วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558

Glove Info

ข้อมูลถุงมือ

        สำหรับผู้ที่ชื่นชอบและหลงไหล ในตำแหน่ง GK. และจะขาดไปไม่ได้สำหรับอุปกรณ์เสริมก็คือ Glove (ถุงมือผู้รักษาประตู), Glove (ถุงมือผู้รักษาประตู) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยซับพอร์ต ในการสัมผัสลูกบอล ชก รับ จับ ขว้าง และมันยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บของนิ้ว มือ ข้อมือ เส้นเอ็น ที่จะเกิด ขึ้นระหว่างรับบอลที่มีความเร็วและแรงขนาด100 -170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากพวกนักล่าประตูข้อหนัก เท้าหนัก ขอย้ำว่านะครับว่า GK.ที่เก่งจริงไม่ได้เก่งมาจาก Glove แต่เก่งมาจากการฝึกซ้อมเบสิก เคลื่อนไหวร่างกาย ประสาทสัมผัส ปฏิกิริยาตอบสนองกับลูกบอล การฝึกใช้ มือรับบอลที่พุ่งมาทุกจังหวะทุกทิศทาง และที่ขาดไม่ได้คือแรงสปริงข้อเท้า, ประกอบกับเทคนิคการใช้มือหยุดความ แรงของบอล ที่หนักหน่วงอย่างสม่ำเสมอ การฝึกยืนคุมพื้นที่ในกรอบประตู การอ่านทางบอลเพื่อ ออกมาตัดลูกทางอากาศ ฯลฯ.

ถุงมือผู้รักษาประตู หรือ Glove ที่ GK.ทุกชาติทั่วโลกทั้งหลายเค้าสวมใส่กันมี หลายชนิดหลายแบบ หรือที่เรียกกันว่า Glove Cut และชนิดของ Palm ของGlove Cut ที่ตัดเย็บ จะแบ่งแยกย่อยตามความถนัดในการใช้ของGK.แต่ละคน.

1.Flat Palm ทำไม ถึงเรียกว่าFlat Palm ในภาพลองสังเกตุส่วนLatex Palm ช่วงนิ้วมือจะแบบราบอย่างเดียวเหมือนแปะ Latex Palm 2อันเข้าหากันโดย มีวัสดุคล้ายผ้าบางๆเป็นตัวกลางเชื่อมเข้าหากัน.

2.Roll Finger Roll Finger นั้นตัว Latex Palm จะทำวงหุ้มรอบนิ้วมือและอุ้งมือประกบเข้าหาPalm ด้านบนและเย็บติดเป็นเนื้อเดียวกัน และการเคลื่อนไหวนิ้วมือ อิสระมากกว่า ใช้เนื้อ Latex ในปริมาณมากที่สุด ทำให้ผิวยาง Latex หยุดบอลได้ดีเวลาโดยใช้มือตะปบบอลที่มาด้วยความแรงนั้นง่ายขึ้น.

3.Negative Cut Negative Cut ตัวLatex Palm จะใช้เท็คนิคตัดเย็บเข้าหากันแต่จากการเย็บข้างตะเข็บขอบทุกด้านไว้ แล้วพลิกเก็บข้างในแทน ในรูปแบบกลับด้านหรือตรงกันข้าม สังเกตุรอยตะเข็บตรงง่ามนิ้วต่างๆ เพื่อเป็นระบบป้องกันนิ้วมือที่มากกว่าเดิม.

4. Moulded Flat Palm (เป็นPalmรุ่นใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน รองลงมาจากแบบRoll Finger และรุ่นนี้มีการวิวัฒนาการ+พัฒนาการของGlove ที่ ดีที่สุดและทันสมัยที่สุดเท่าที่โลกของGloveเคยมีมา) โดยมีการออกแบบตัว Palm และจากLatex Palmที่แตกต่างจากเดิมออกไป ที่เรียกว่า Moulded Ergonomic Palm Embossing โดยรูปแบบจะทำแม่พิมพ์บล็อกตัว ยาง Latex Palmที่มือให้เป็นร่องรอย...ทำขึ้นเพื่อการการงอมือ กำมือและงอนิ้วเพื่อจับบอลได้สะดวกขึ้นตามสรีระศาสตร์ที่เป็นจริงให้มากที่ สุด เนื่องจากLatex Palmรุ่นก่อนหน้านี้การเคลื่อนไหวในการใช้มือจับรับบอลมีข้อจำกัดมาก จึงมีการคิดค้นพัฒนาขึ้นไปอีกจนออกมาในรูปแบบที่เห็นนี้ Brand จาก Reusch Magno Deluxe M1 Mega Grip Ortho-Tec (yellow black) ส่วนPalm Thicknessรุ่นนี้หนาถึง 6.5mm.เป็นรุ่นที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด เท่า ที่เคยมีมา มีทั้ง ระบบG1 Ultrasoft CATCH CONTROL, ยางรับระบบสัมผัสที่บังคับลูกบอลได้ดั่งใจ

5. Wrap and Roll  เป็น Cut Palmแบบใหม่เฉพาะตัว โดย Cut Palmชนิดนี้จะคล้ายหรือใก้ลเคียง กับ Roll Finger แต่ไม่ถึงกับมากนัก มันต่างกันที่ Wrap and Roll นั้นถูกออกแบบให้โดยใช้ ยาง Latex Palmทั้งหมดในวัสดุเนื้อเดียวกันงอหุ้มประกบเข้าหากันแล้วตัดเย็บให้เป็นวง รอบที่บริเวณส่วนนิ้วมือ.

และจากนี้จะแยกย่อย กลุ่ม Gloveทุกประเภท ที่ซัพพอร์ทตามสภาพอากาศและสภาพสนาม เมื่อเห็นความเอาใจใส่ในแต่ละ Brand ก็ต้องทึ่งในความเป็นมืออาชีพด้านGlove จริงๆ

6.สนามชื้นน้ำเยอะ ใช้ Aqua ,Wet เพราะมีวัสดุกันน้ำในตัวไม่อุ้มน้ำ และLatex Palm มันถูกออกแบบให้ใช้ในสภาวะน้ำขังในGlove และ ลูกบอลเปียกน้ำหยุดบอลได้ดังใจ.

7.สนามชื้นแต่อากาศร้อนอบอ้าว และคนที่เหงื่อออกมาก ระบบป้องกันเหงื่อที่มือไม่ให้ไหลลงมาโดนLatex Palm ก็ใช้Dry, Cool , Breeze , Airflow,มีวัสดุถ่ายเทอากาศที่ดีมาก

8.สนามแห้งมากพื้นแข็งและมีดินมากกว่าหญ้า หรือบนพื้นปูน , ปาเก้ ใช้ Hard Ground +Latex: dura30+.

9.อากาศหนาวจัดถึงขี้นติดลบ และสนามมีหิมะลงด้วย ใช้ Subzero.

10.ใครกลัวนิ้วส้น นิ้วหักก็เพิ่มตัว Finger Protection.

เครดิตคุณ Pikki in airforce united fan club สำหรับข้อมูลดีๆ